TT Huế: Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng

Mưa lớn ngập úng kéo dài làm nhiều héc ta thủy sản nước lợ ở xã Giang Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chết hoặc theo nước ra ngoài gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân, nguy cơ nhiều chủ đầm nuôi bị mất trắng.

Mưa lớn ngập úng kéo dài làm nhiều héc ta thủy sản nước lợ ở xã Giang Hải (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị chết hoặc theo nước ra ngoài gây thiệt hại cho hàng trăm hộ dân, nguy cơ nhiều chủ đầm nuôi bị mất trắng.

Ghi nhận của PV cho thấy, hàng trăm hộ dân nuôi trồng thủy sản xen ghép ven ở đầm phá Tam Giang – Cầu Hai thuộc xã Giang Hải (huyện Phú Lộc) có nguy cơ mất trắng.

Sau khi ngừng mưa, trời hửng nắng, nhiều người dân xã Giang Hải chạy xe máy ra đồng để hỏi han nhau về tình hình đầm nuôi tôm, cá. Do mưa kéo dài nhiều ngày nên hầu hết các đầm thủy sản đều ngập nước, máy nổ được người dân khởi động chạy ầm ầm nhằm tháo nước ra ngoài hoặc bơm vào đều điều hòa lượng nước trong đầm.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng
Huế: Ngập úng dài ngày, chủ đầm tôm, cá thiệt hại lớn

Anh Lê Dũng (trú thôn Nghi Xuân, xã Giang Hải) cho biết, gia đình anh đầu tư vào nuôi xen ghép cá dìa, tôm thẻ và cua với diện tích 4ha và sắp được thu hoạch, nhưng những ngày qua, mưa lớn kéo dài đã làm nước dâng lên tràn bờ ao nên cá, tôm, cua theo dòng nước xiết bơi ra ngoài khá nhiều.

Ngoài ra, do nước mưa ngọt nên cá, tôm, cua trong ao bị ngộp nước chết gần hết, tính sơ qua,vụ này nhà anh Dũng mất trắng khoảng 300 triệu đồng.

“Giờ đã mất hết nên phải chờ khi thời tiết ổn định lại chúng tôi mới đầu tư lại từ đầu, từ việc sửa lại be bờ, đo lượng nước ra, đến mua con giống…” – anh Lê Dũng buồn rầu nói.

Để dẫn chứng, ông Nguyễn Kình (xã Giang Hải) dẫn PV ra ao để tận mắt nhìn đầm tôm, ao cá. Vừa bước chân đến đầm, ông Kình lập tức nổ máy cho 2 guồng quạt hoạt động để tạo ô xy trong ao và đi tìm rớ thả xuống xem trong ao còn con nào sống sót hay không.

Một lúc sau ông Nguyễn Kình cho biết, “không còn con nào nữa các chú ạ, mọi khi cho thức ăn vào rớ rồi thả xuống và vớt lên là thấy cá nhảy trong rớ ngay”.

Ngập úng dài ngày, nhiều chủ đầm thủy sản ở phá Tam Giang thiệt hại lớn, nguy cơ mất trắng
Ông Nguyễn Kình đưa rớ xuống ao kiểm tra xem còn cá hay không nhưng sau khi nhấc rớ lên thì không có 1 con gì.

Tranh thủ trời hửng nắng, ông Hòa (ở xã Giang Hải) cũng lao nhanh ra đồng để khởi động lại chiếc máy nổ bơm nước ở ao sau những ngày ngập lụt. Ông Hòa kể, “nhà tôi bị thiệt hại khoảng 150 triệu đồng do nước to nên cá, tôm, cua đã bơi ra ngoài và chết hết”.

Còn ông Văn Viết Nguyên, Thôn trưởng thôn Nghi Xuân (xã Giang Hải) cho biết, ở xã Giang Hải, thôn Nghi Xuân là khu vực nuôi xen ghép nhiều nhất với khoảng 100 hộ với 120 ha nhưng đã bị thiệt hại lớn do mưa lũ kéo dài.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu, Chủ tịch UBND xã Giang Hải cho biết, mưa bão trong những ngày qua khiến 252 hộ nuôi trồng thủy sản xen ghép trên địa bàn với hơn 257 ha nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng, ước tính thiệt hại nhiều tỉ đồng. Vì vậy, việc tái đầu tư lại trong thời gian tới của bà con sẽ gặp khó khăn do vốn.

Hà Oai 

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/thi-truong/24h/hue-ngap-ung-dai-ngay-nhieu-chu-dam-thuy-san-o-pha-tam-giang-thiet-hai-lon-nguy-co-mat-trang-268432.html

Related Posts

Con Trαι của cụ ông bị ?ỏ?? 10 năm mới về thăm cha, cầm 110 trιệʊ từ thiện ??ế? ?ấ?, tắt đιện thoại

Cách đây 2 ngày, người đàn ông này đã ‘biến Mất’ cùng số tιền 110 Trιệʊ đồng của các Mạnh Thường Qʊân quyên góp cho người cha. Câu chuyện cụ ông Nguyễn Văn Tại (Sιnh năm 1957, Bình Dương) được nhiều Mạnh Thường Qʊân chʊng tαყ giúp đỡ lúc Khó khăn vẫn đang nhận được sự quan …

Thành viên đoàn cứu trợ tiết lộ sự thật về con người Thủy Tiên, bức ảnh mới chia sẻ gây xôn xao

Suốt thời gian qua, tình hình mưa lũ của miền Trung khiến cộng đồng mạng cả nước không khỏi lo lắng. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đẩy cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cảnh khó khăn, thất thoát nhiều tài sản. Đau xót trước tình cảnh đó, nhiều sao Việt đã đứng …

lên đầu trang