Tiền Giang: Ngôi đình 100 tuổi 'độc nhất vô nhị' ở miền Tây có 2 cây bồ đề mọc trên mái

Đình Tân Đông (còn gọi là đình Gò Táo, thuộc xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) được biết đến là ngôi đình ‘độc nhất vô nhị’ vì trên mái có 2 cây bồ đề với hàng trăm búi rễ ‘ôm trọn’ ngôi đình.

Đình Tân Đông (còn gọi là đình Gò Táo, thuộc xã Tân Đông, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) được biết đến là ngôi đình ‘độc nhất vô nhị’ vì trên mái có 2 cây bồ đề với hàng trăm búi rễ ‘ôm trọn’ ngôi đình.

Đình Tân Đông tọa lạc tại ấp Gò Táo, xã Tân Đông, kiến trúc gồm gian chánh điện, gian phụ và sân đình. Phía trước đình có khắc năm 1907 nhưng mờ dần theo thời gian, không một ai biết chính xác năm ấy ngôi đình được xây dựng hay năm trùng tu. Theo như nhiều bậc cao niên nhận định rằng ngôi đình có hơn 100 tuổi.

Phía trước ngôi đình là 2 cây bồ đề mọc trên mái, rễ chằng chịt quấn chặt bức tường và 5 vòm cửa.

Trước đây, mỗi năm đình Tân Đông các lễ lớn gồm: Kỳ yên, thượng điền, hạ điền, và lễ cầu Ông. Đến thời kháng chiến chống Pháp, đình Tân Đông trở thành nên hội họp của các chiến sĩ cách mạng. Sang giai đoạn đánh Mỹ, đình bị quân địch biến thành nơi giam giữ, tra khảo, trấn áp các gia đình có con em tham gia cách mạng.

Phía trước đình có khắc số 1907 nhưng mờ dần theo thời gian, không ai biết chính xác năm ấy ngôi đình được xây dựng hay năm trùng tu.

Trong thời gian này, đình bị xuống cấp nhanh chóng do không được trùng tu. Sau giải phóng, thỉnh thoảng có người tới viếng đình, các ngày lễ hội trong năm, người dân vẫn tụ họp về đây để gặp gỡ vui chơi..

Con đường dẫn vào đình Tân Đông.

Đình Tân Đông sau khi được trùng tu.

Cách đây khoảng 30 năm, ngôi đình xuất hiện 3 cây bồ đề mọc trên mái đình, cây lớn nhanh, bộ rễ lan ra khắp bức tường phần chính điện rồi cắm xuống đất.

Sau đó, một cây trong ba cây bồ đề đã bị một số người đào mang về làm cảnh, người dân ra can ngăn nên giữ được hai cây còn lại. Nhờ có hai cây bồ đề tỏa tán lá rộng mà che mưa, che nắng cho mái ngói lưa thưa, mục nát và xuống cấp theo thời gian.

Nhờ vào sự nâng đỡ của 2 cây bồ đề mọc trên mái đình, rễ cây vươn ra bám vào tường, một số rễ chạy dài theo các rãnh khe nứt của đình trở thành cột… vì thế ngôi đình vững chắc đến tận bây giờ.

Ông Võ Văn Bê (68 tuổi), người dân địa phương cho biết, đình xuống cấp theo thời gian, nếu như không có bộ rễ của cây bồ đề bám vào này thì đình chắc đã sập.

Một số chữ Hán còn sót lại phía trước ngôi đình

Mặc dù đã sửa chữa nhưng ngôi đình vẫn giữ được nguyên kiến trúc độc đáo

Hàng năm, Đình Tân Đông có nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến thăm ngôi đình. Được biết, năm 2010, ngôi đình này được UBND tỉnh Tiền Giang công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Rễ cây bồ đề mọc chằng chịt, bao quanh các bức tường của ngôi đình. – Ảnh: Nhật Huy.

Mới đây, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo đình Tân Đông với kinh phí gần 3 tỷ đồng và Sở đã nghiệm thu, bàn giao cho UBND xã Tân Đông quản lý từ ngày 20/8/2020. Mặc dù đã sửa chữa nhưng ngôi đình vẫn giữ được nguyên kiến trúc độc đáo đó chính là 2 cây bồ đề với chi chít rễ bám vào bức tường phía chính điện như một tác phẩm nghệ thuật hiếm có.

Nhật Huy

Nguồn: https://baomoi.com/ngoi-dinh-100-tuoi-doc-nhat-vo-nhi-o-mien-tay-co-2-cay-bo-de-moc-tren-mai/c/36958646.epi

Related Posts

Con Trαι của cụ ông bị ?ỏ?? 10 năm mới về thăm cha, cầm 110 trιệʊ từ thiện ??ế? ?ấ?, tắt đιện thoại

Cách đây 2 ngày, người đàn ông này đã ‘biến Mất’ cùng số tιền 110 Trιệʊ đồng của các Mạnh Thường Qʊân quyên góp cho người cha. Câu chuyện cụ ông Nguyễn Văn Tại (Sιnh năm 1957, Bình Dương) được nhiều Mạnh Thường Qʊân chʊng tαყ giúp đỡ lúc Khó khăn vẫn đang nhận được sự quan …

Thành viên đoàn cứu trợ tiết lộ sự thật về con người Thủy Tiên, bức ảnh mới chia sẻ gây xôn xao

Suốt thời gian qua, tình hình mưa lũ của miền Trung khiến cộng đồng mạng cả nước không khỏi lo lắng. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đẩy cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cảnh khó khăn, thất thoát nhiều tài sản. Đau xót trước tình cảnh đó, nhiều sao Việt đã đứng …

lên đầu trang