Nhà máy thủy điện ở Quảng Nam bị rao bán với mức khởi điểm 1.390 tỷ đồng vì kinh doanh không hiệu quả.

Nhà máy thủy điện Sông Bung 5 được bán đấu giá với mức khởi điểm 1.390 tỷ đồng vì kinh doanh không hiệu quả.

Công ty cổ phần Tư vấn Xây dựng điện 1 (TV1) vừa thông qua phương án bán đấu giá lần thứ tư nhà máy thủy điện Sông Bung 5. Các lần đấu giá trước có mức khởi điểm là 1.688 tỷ đồng và 1.578 tỷ đồng nhưng đều bất thành vì không tổ chức, cá nhân nào nộp hồ sơ tham dự.

Ban lãnh đạo công ty nhận định, giá khởi điểm cao là nguyên nhân chính khiến các đợt bán đấu giá không thành công suốt hai năm qua. “Cơ hội bán nhà máy thành công chỉ khi giá khởi điểm tiệm cận giá trị thực tế thị trường”, tờ trình đại hội đồng cổ đông mới đây của TV1 viết và đề xuất điều chỉnh giảm còn 1.390 tỷ đồng.

Hội đồng quản trị cho biết đã nỗ lực quảng bá, thực hiện nhiều biện pháp nhằm tăng tính hấp dẫn cho khối tài sản này như đàm phán giảm lãi suất khoản nợ vay, điều chỉnh giảm sản lượng điện trung bình năm, tối ưu hóa chi phí vận hành nhà máy và giá khởi điểm. Đợt đấu giá dự kiến tổ chức cuối tháng 11 và nếu thành công, công ty sẽ hoàn thành thủ tục chuyển nhượng tài sản trong quý đầu năm sau.

Công ty dự kiến thu nhập sau thuế từ thương vụ này là 1.252 tỷ đồng, trong đó 500 tỷ đồng sẽ dùng trả nợ ngân hàng, nợ nhà thầu thi công và các khoản phí dự phòng. Phần còn lại 750 tỷ đồng sẽ là nguồn tiền khắc phục tồn động tài chính và thanh toán nợ vay từ nhiều năm trước.

Nhà máy thủy điện Sông Bung 5 được Bộ Công Thương phê duyệt đầu tư vào tháng 3/2008 và UBND tỉnh Quảng Nam cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng mức 1.371 tỷ đồng. Dự án được xây dựng trên Sông Bung, thuộc địa phận huyện Nam Giang và Đông Giang với nhiệm vụ chính là phát điện công suất 57 MW cho mạng lưới điện quốc gia. Tổ máy số 1 phát điện thương mại từ tháng 12/2012, sau đó chưa đầy một năm thì tổ máy còn lại cũng đưa vào vận hành.

Nhà máy thủy điện Sông Bung 5 năm ngoái mang về 85 tỷ đồng doanh thu bán điện, kém kế hoạch đề ra 12% và lỗ hơn 50 tỷ đồng. Ban lãnh đạo TV1 dự kiến doanh thu năm nay của nhà máy đi ngang do rơi vào chu kỳ cạn nước.

“Chủ trương đầu tư nhà máy thủy điện Sông Bung 5 là đúng, nhưng phương thức đầu tư chưa hợp lý dẫn đến giá bán điện hiện nay thấp và chi phí trả nợ cao”, ông Phạm Nguyên Hùng – Thành viên Hội đồng quản trị TV1 lý giải về kết quả kinh doanh bết bát của nhà máy này.

Tổng tài sản của TV1 tính đến cuối quý III khoảng 1.600 tỷ đồng và hầu hết được ghi nhận dựa trên giá trị của nhà máy. Công ty đang nợ hơn 1.350 tỷ đồng và lỗ lũy kế 40 tỷ đồng.

Tác giả: Phương Đông

Nguồn: https://baomoi.com/nha-may-thuy-dien-o-quang-nam-bi-rao-ban-nghin-ty/c/36949641.epi

Related Posts

Con Trαι của cụ ông bị ?ỏ?? 10 năm mới về thăm cha, cầm 110 trιệʊ từ thiện ??ế? ?ấ?, tắt đιện thoại

Cách đây 2 ngày, người đàn ông này đã ‘biến Mất’ cùng số tιền 110 Trιệʊ đồng của các Mạnh Thường Qʊân quyên góp cho người cha. Câu chuyện cụ ông Nguyễn Văn Tại (Sιnh năm 1957, Bình Dương) được nhiều Mạnh Thường Qʊân chʊng tαყ giúp đỡ lúc Khó khăn vẫn đang nhận được sự quan …

Thành viên đoàn cứu trợ tiết lộ sự thật về con người Thủy Tiên, bức ảnh mới chia sẻ gây xôn xao

Suốt thời gian qua, tình hình mưa lũ của miền Trung khiến cộng đồng mạng cả nước không khỏi lo lắng. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đẩy cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cảnh khó khăn, thất thoát nhiều tài sản. Đau xót trước tình cảnh đó, nhiều sao Việt đã đứng …

lên đầu trang