Lâm Đồng: Báo động khẩn nhiều hồ chứa hư hỏng và sạt lở bờ sông, suối

Ngày 10/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có báo cáo khẩn cấp về tình trạng 5 hồ chứa thủy lợi xuất hiện hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn cho công trình và vùng hạ du; nhiều vị trí bờ sông, suối bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhà cửa, đất đai và cơ sở hạ tầng.

Ngày 10/11, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết vừa có báo cáo khẩn cấp về tình trạng 5 hồ chứa thủy lợi xuất hiện hiện tượng bất thường, có nguy cơ mất an toàn cho công trình và vùng hạ du; nhiều vị trí bờ sông, suối bị sạt lở nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhà cửa, đất đai và cơ sở hạ tầng.

Cụ thể, 5 công trình hồ chứa nước thủy lợi gồm: hồ Tuyền Lâm (thành phố Đà Lạt); hồ P’róh, hồ Ma Đanh (huyện Đơn Dương); hồ Đinh Trang Thượng II (huyện Di Linh); hồ Tư Nghĩa (huyện Cát Tiên) đang bị xuống cấp, hư hỏng nặng.

Hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt- một trong những công trình thủy lợi trong tỉnh Lâm Đồng đang cấp báo tình trạng thấm nước ở khu vực đập đất do lún sụt, rạn nứt… Ảnh: baolamdong.vn

Trong đó, hồ Tuyền Lâm (địa điểm thu hút rất đông du khách đến tham quan) đang có hiện tượng thấm nước trên thân đập lớn hơn mức cho phép. Các vệt thấm bất thường từ cơ mái hạ lưu xuống thân đập và dọc theo chiều dài thân đập. Bề mặt đập cũng bị sụt lún, rạn nứt, cầu tràn xuống cấp không đảm bảo tải trọng cho các xe cỡ lớn lưu thông.

Trong khi đó, các hồ chứa còn lại đều xuất hiện tình trạng thấm qua thân đập, có vị trí bị thấm mạnh, nước chảy thành dòng lớn, không đảm bảo an toàn khi có mưa bão như hiện nay.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cảnh báo về tình trạng sạt lở bờ sông, suối tại 6 khu vực dọc các sông Đa Dâng (đoạn qua địa bàn huyện Lâm Hà); sạt lở bờ suối tại xã Mê Linh (Lâm Hà), xã Tiên Hoàng (Cát Tiên) và trạm bơm Đạ Goail (huyện Đạ Huoai). Tình trạng sạt lở các khu vực này kéo dài từ 200 – 300 m dọc theo bờ sông, suối, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường giao thông, đất canh tác và cơ sở hạ tầng.

Để khắc phục tình trạng trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị các địa phương và đơn vị quản lý hồ, đập sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai. Đồng thời, Sở đề xuất UBND tỉnh kiến nghị lên Trung ương bố trí kinh phí để sửa chữa khẩn cấp các hồ chứa và khu vực sạt lở bờ sông, suối với số tiền dự kiến khoảng 235 tỷ đồng.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Nguồn: https://baomoi.com/lam-dong-bao-dong-khan-nhieu-ho-chua-hu-hong-va-sat-lo-bo-song-suoi/c/36976883.epi

Related Posts

Con Trαι của cụ ông bị ?ỏ?? 10 năm mới về thăm cha, cầm 110 trιệʊ từ thiện ??ế? ?ấ?, tắt đιện thoại

Cách đây 2 ngày, người đàn ông này đã ‘biến Mất’ cùng số tιền 110 Trιệʊ đồng của các Mạnh Thường Qʊân quyên góp cho người cha. Câu chuyện cụ ông Nguyễn Văn Tại (Sιnh năm 1957, Bình Dương) được nhiều Mạnh Thường Qʊân chʊng tαყ giúp đỡ lúc Khó khăn vẫn đang nhận được sự quan …

Thành viên đoàn cứu trợ tiết lộ sự thật về con người Thủy Tiên, bức ảnh mới chia sẻ gây xôn xao

Suốt thời gian qua, tình hình mưa lũ của miền Trung khiến cộng đồng mạng cả nước không khỏi lo lắng. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đẩy cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cảnh khó khăn, thất thoát nhiều tài sản. Đau xót trước tình cảnh đó, nhiều sao Việt đã đứng …

lên đầu trang