Lại chuyện 'khủng long chui lọt lỗ kim' trong quản lý rừng Lâm Đồng

Chưa hết choáng váng vì làng biệt thự xây trái phép dưới chân núi Voi, bạn đọc Báo Thanh Niên lại phát hoảng vì đại công trường 'xẻ thịt' hàng chục héc ta đất lâm nghiệp cũng ở Lâm Đồng.

Chưa hết choáng váng vì làng biệt thự xây trái phép dưới chân núi Voi, bạn đọc Báo Thanh Niên lại phát hoảng vì đại công trường ‘xẻ thịt’ hàng chục héc ta đất lâm nghiệp cũng ở Lâm Đồng.

Cả một quả đồi bị máy múc và xe ben liên tục đào xới /// Ảnh: Trùng Dương

Cả một quả đồi bị máy múc và xe ben liên tục đào xới – Ảnh: Trùng Dương

Nhiều bạn đọc (BĐ) nhận xét, lần này không phải là “voi” mà đến lượt “khủng long chui lọt lỗ kim”.

Không ai thấy?

Như Thanh Niên đã đưa tin, tại “điểm nóng” tiểu khu 473 thuộc địa phận thôn 1, xã Lộc Tân, H.Bảo Lâm (Lâm Đồng), hàng chục héc ta đất lâm nghiệp đang bị “xẻ thịt”, bị đào múc san phẳng, nhiều quả đồi bị cạo trọc; nhiều ki lô mét đường mở trái phép đâm xuyên nhiều quả đồi rộng lớn… tạo thành cảnh tượng tan hoang. Bạn đọc (BĐ) Văn Minh ngán ngẩm thốt lên “lại là Lâm Đồng” khi nhắc đến làng biệt thự xây trái phép dưới chân núi Voi (TP.Đà Lạt) “bỗng dưng hiện ra” chưa ráo mực thì “bây giờ là cả ngọn đồi bỗng dưng mất đi mà không ai thấy…”. Còn BĐ An Hoang Le Binh nhận xét: “Lần này là khủng long chui lọt lỗ kim luôn rồi vì làm cả con đường lớn, san lấp ầm ầm mà cơ quan quản lý không ai biết thì lạ nhỉ”.

Nhiều BĐ lo lắng liệu có tái diễn cảnh “trên đất lâm nghiệp bất ngờ xuất hiện đường sá hoàn chỉnh rồi rao bán khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng”, rồi khi truy trách nhiệm thì chính quyền địa phương lại than “khổ lắm, lực lượng mỏng, địa bàn rộng, không kiểm soát hết được”.

Băn khoăn này hẳn có lý do khi chính ông Huỳnh Quang Công, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Đam B’ri (H.Bảo Lâm), thừa nhận: “Hơn 1 tháng trước, khi phát hiện vụ việc, đơn vị đã phối hợp với UBND xã Lộc Tân vào kiểm tra, xử lý. UBND xã Lộc Tân cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính”. BĐ Thuan thú nhận mình “cười ra nước mắt” vì cả hàng chục héc ta đất lâm nghiệp bị xâm hại “mà mấy ông ở H.Bảo Lâm lại tỏ ra ngạc nhiên như trên trời rơi xuống”. Còn BĐ Minh Nguyên viết: “Với dấu hiệu ngang nhiên mua bán đất rừng, dù chỉ bằng giấy tay, rồi đưa cơ giới vào san ủi, thì vụ việc phải bị truy tố mới đúng. Nhưng vì sao lại nên nông nỗi hiện nay?”.

Ai sẽ chịu trách nhiệm?

Ông Nguyễn Ngọc Nhi, Chủ tịch UBND H.Bảo Lâm, cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin vụ việc, UBND huyện đã lập tức chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc kiểm tra, xử lý… Quan điểm của địa phương là không có sự bao che và ai sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó”. BĐ Nguyen The Cong nói thẳng: “Chính quyền địa phương để xảy ra vụ việc thì phải chịu trách nhiệm. Sao quản lý địa phương mà không biết? Phải điều tra làm rõ có gì “ngầm” không? Phải xử phạt nghiêm minh, buộc kẻ vi phạm bồi thường san, trồng lại những cánh rừng đã bị phá”. Đồng quan điểm, BĐ Hồng Sơn viết: “Nếu chỉ xử lý, cảnh cáo, rút kinh nghiệm và phạt cho tồn tại thì đừng nói một quả đồi, một ngọn núi mà nhiều quả đồi và nhiều ngọn núi cũng sẽ bị phá và san phẳng”.

Theo nhiều BĐ, việc xử lý hậu quả là đương nhiên, nhưng gốc rễ của tình trạng này phải được chính quyền tìm cho ra, trị cho hết. “Họ san gạt một mảnh đất rừng rộng hàng chục héc ta, chứ đâu phải đào vài nhát cuốc”, BĐ Van Dung Vung ý kiến.

Lời kêu cứu thảm thiết của chủ rừng dưới chân núi Voi
Lại là Lâm Đồng. Cả làng biệt thự bỗng nhiên hiện ra và bây giờ là cả quả đồi mất đi, nhưng không ai thấy…

Văn Minh

Sao kiểm lâm và chính quyền địa phương lại không biết? Tội phá rừng cần xử như tội giết người thì may ra mới cứu được rừng.

Vinh Quang

Phải truy trách nhiệm người đứng đầu địa phương để nạn phá rừng diễn ra ngang nhiên.

Chau Lam Huu

Nguồn: https://thanhnien.vn/thoi-su/lai-chuyen-khung-long-chui-lot-lo-kim-trong-quan-ly-rung-lam-dong-1301127.html

Related Posts

Chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng khởi kiện UBND tỉnh Lâm Đồng vì thu hồi đất sai luật

Hợp đồng cho thuê đất có thời hạn 50 năm vẫn chưa hết; bến xe hoạt động hiệu quả suốt 10 năm qua, thế nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn ra quyết định thu hồi mặc dù Kết luận Thanh tra trước đó chỉ yêu cầu doanh nghiệp khắc phục thiếu sót. Và, đó chính là lý do mà Công ty Trường Sơn Xanh (chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng) quyết định đưa vụ việc ra tòa án.

Quảng Nam: Nạn nhân vụ sạt lở núi Bàng hoàng kể lại phút thoát chết: 'Tôi bị đất đá vùi, bò được ra ngoài cùng 1 người gãy chân'

Vẫn chưa hết Bàng hoàng về những gì vừa xảy ra, ông Hưng cho biết, khi nghe tiếng lα hét "chạy đi, chạy đi", ông chưa kịp định thần thì đã bị đất đá đẩy vùi và mα y mắn bò được ra ngoài và thoát chết cùng 1 người gãy chân.

Người Sài Gòn ùn ùn đi 'hốt' đồ hiệu đổ đống bán giá bèo, mua 2 tặng 1

Các sản phẩm quần áo, giày dép, nữ trang,... của những thương hiệu nổi tiếng ồ ạt giảm giá sâu từ 50% đến mua 1 tặng 1 khiến hàng trăm người đổ xô đi mua. Tạ lối đi một khách sạn, dòng người xếp thành hai hàng dài chờ tính tiền, bên trong cũng chật kín khách lựa đồ giảm giá.

TT Huế: Vụ Rào Trăng 3: Chủ đầu tư hỗ trợ gia đình 17 nạn nhân chết, mất tích ra sao?

TPO - Theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, doanh nghiệp này đã đưa ra những “biện pháp khắc phục” đối với 17 gia đình có người tử vong, mất tích do sự cố sạt lở đất xảy ra tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 hồi giữa tháng 10 vừa qua.

lên đầu trang