Huế: Khởi tố nguyên chủ tịch phường ký khống giấy tờ đất để trục lợi, gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng

TTO – Nguyên chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) cùng cấp dưới đã ký khống giấy tờ xác minh nguồn gốc đất cho một hộ dân để trục lợi, gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng ngân sách nhà nước.

TTO – Nguyên chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) cùng cấp dưới đã ký khống giấy tờ xác minh nguồn gốc đất cho một hộ dân để trục lợi, gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng ngân sách nhà nước.

Khởi tố nguyên chủ tịch phường ký khống giấy tờ đất, gây thiệt hại gần 4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh khởi tố đối với ông Nguyễn Văn Hòa (nguyên chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, TP Huế) và 4 đồng phạm – Ảnh: TRẦN HỒNG

Tối 2-11, văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 5 người về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Những người bị bắt gồm Nguyễn Văn Hòa (50 tuổi) – nguyên là chủ tịch UBND phường Thủy Xuân (TP Huế); Dương Văn Quỳnh – nguyên là nhân viên hợp đồng phụ trách địa chính UBND phường Thủy Xuân; Nguyễn Lê Mạnh Hiền – nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế; Hà Xuân Dẫn – nhân viên Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Huế và Hoàng Thiện Tín – chuyên viên Phòng Tài nguyên và môi trường TP Huế.

Theo thông tin ban đầu, năm 2015, UBND phường Thủy Xuân (TP Huế) có nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của bà Nguyễn Thị Cẩn (86 tuổi, trú tại huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng) tại hai thửa đất số 51 và 52 tại tờ bản đồ số 12 (địa chỉ tổ 19, khu vực 5, phường Thủy Xuân, TP Huế).

Hai thửa đất này lần lượt có diện tích là 2.259,1m2 và 1.613,3m2, loại đất ở tại đô thị, không thu tiền sử dụng đất.

Sau khi nhận hồ sơ, ông Hòa lúc này là chủ tịch UBND phường Thủy Xuân đã cấu kết với 4 người nói trên không xác minh, thẩm định độ chính xác, tính pháp lý của bộ hồ sơ. Ông Hòa đã ký khống phê duyệt rồi trình lên UBND TP Huế để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho bà Cẩn tại hai thửa đất nói trên.

Trên thực tế, bà Nguyễn Thị Cẩn không có nhà ở, không trực tiếp sử dụng đất trên thửa số 51 và 52 tính từ năm 1968 đến nay. Bà Cẩn cũng không nộp thuế, không kê khai đăng ký qua các lần đo đạc thửa đất trên và không có hộ khẩu thường trú, không làm ăn sinh sống tại địa phương.

Căn cứ theo khoản 1, điều 100 Luật đất đai năm 2013 và khoản 1, điều 21 Nghị định 43/CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật đất đai thì việc cấp giấy chứng nhận cho bà Cẩn là không đủ điều kiện và không đúng đối tượng theo quy định của pháp luật.

Sự thiếu trách nhiệm của nhóm người trên đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước bước đầu xác định gần 4 tỉ đồng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/khoi-to-nguyen-chu-tich-phuong-ky-khong-giay-to-dat-gay-thiet-hai-gan-4-ti-dong-2020110222314605.htm

Related Posts

Chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng khởi kiện UBND tỉnh Lâm Đồng vì thu hồi đất sai luật

Hợp đồng cho thuê đất có thời hạn 50 năm vẫn chưa hết; bến xe hoạt động hiệu quả suốt 10 năm qua, thế nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn ra quyết định thu hồi mặc dù Kết luận Thanh tra trước đó chỉ yêu cầu doanh nghiệp khắc phục thiếu sót. Và, đó chính là lý do mà Công ty Trường Sơn Xanh (chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng) quyết định đưa vụ việc ra tòa án.

Quảng Nam: Nạn nhân vụ sạt lở núi Bàng hoàng kể lại phút thoát chết: 'Tôi bị đất đá vùi, bò được ra ngoài cùng 1 người gãy chân'

Vẫn chưa hết Bàng hoàng về những gì vừa xảy ra, ông Hưng cho biết, khi nghe tiếng lα hét "chạy đi, chạy đi", ông chưa kịp định thần thì đã bị đất đá đẩy vùi và mα y mắn bò được ra ngoài và thoát chết cùng 1 người gãy chân.

Người Sài Gòn ùn ùn đi 'hốt' đồ hiệu đổ đống bán giá bèo, mua 2 tặng 1

Các sản phẩm quần áo, giày dép, nữ trang,... của những thương hiệu nổi tiếng ồ ạt giảm giá sâu từ 50% đến mua 1 tặng 1 khiến hàng trăm người đổ xô đi mua. Tạ lối đi một khách sạn, dòng người xếp thành hai hàng dài chờ tính tiền, bên trong cũng chật kín khách lựa đồ giảm giá.

TT Huế: Vụ Rào Trăng 3: Chủ đầu tư hỗ trợ gia đình 17 nạn nhân chết, mất tích ra sao?

TPO - Theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, doanh nghiệp này đã đưa ra những “biện pháp khắc phục” đối với 17 gia đình có người tử vong, mất tích do sự cố sạt lở đất xảy ra tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 hồi giữa tháng 10 vừa qua.

lên đầu trang