Dân Quảng Ngãi bán tháo keo non sau bão số 9

Cơn bão số 9 càn quét, hàng trăm ha keo lai ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi bị gãy đổ. Người dân nơi đây buộc thu hoạch keo non, bán tháo cho thương lái với giá thấp.

Cơn bão số 9 càn quét, hàng trăm ha keo lai ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi bị gãy đổ. Người dân nơi đây buộc thu hoạch keo non, bán tháo cho thương lái với giá thấp.

Người dân ở các huyện vùng cao Quảng Ngãi thường trồng cây keo lai dọc theo triền đồi, dốc núi. Đây là những khu vực dễ xảy ra sạt lở, vùng trồng keo thiệt hại nặng do cơn bão số 9 gây ra.

Cơn bão số 9 càn quét khiến hàng trăm ha keo lai từ 1 đến 4 năm tuổi của xã Long Sơn, huyện Minh Long (Quảng Ngãi) gãy đổ khắp nơi.

Sau bão số 9, họ tập trung lên rẫy thu hoạch keo lai. Những ngày này, tại xã Long Sơn, huyện vùng cao Minh Long, hàng trăm người dân đổ xô lên núi thu gom rừng keo gãy đổ.

“Bà con thu hoạch keo lai gãy đổ còn ít năm tuổi rất khó bán, thậm chí không bán được. Biết là vậy nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thu gom bán cho thương lái được đồng nào hay đồng đó. Keo còn non nên thương lái không mặn mà hoặc thu mua với giá thấp”, bà Đinh Thị Chăm, ngụ thôn Diên Sơn, xã Long Sơn nói.

“Nếu không thu hoạch thì những vườn keo gãy đổ này sẽ hư hỏng thêm. Keo thấm nước hoặc mục mát sẽ rất khó bán”, ông Đinh Văn Yếm, Phó bí thư xã Long Sơn, cho hay.

Cũng theo ông Yếm, xã Long Sơn có 1.335 hộ dân, chủ yếu trồng cây keo lai trên đồi núi. Sau bão số 9, khoảng 80% diện tích trồng keo nguyên liệu bị thiệt hại.

Gượng dậy sau bão, người dân ở các huyện vùng cao Sơn Tây, Minh Long, Sơn Hà, Trà Bồng… làm việc 12 giờ mỗi ngày giữa tiết trời mưa gió. Nhiều chủ vườn đã thuê lao động địa phương khẩn trương thu hoạch cây keo ngã đổ. Họ thuê nhân công với giá khoảng 100-150.000 đồng/ngày.

Mỗi ngày họ lên rẫy chặt cây, tách vỏ và khuân vác đến nơi tập kết chờ bán cho thương lái. “Chúng tôi muốn thu hoạch keo càng nhanh càng tốt để tránh thiệt hại. Tôi lo lắng những ngày tới, ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 có thể gây mưa lớn, hoặc lũ quét khiến các vườn keo thiệt hại thêm”, ông Đinh Văn Thạch, một người trồng keo ở thôn Diên Sơn, huyện Minh Long, cho biết.

Người dân tập kết các bãi keo dọc hai bên tuyến đường dẫn về trung tâm xã Long Sơn để thương lái đến thu mua.

Hiện keo lai được thương lái thu mua với giá 930.000 đồng/tấn (loại keo trên 4 năm tuổi). Riêng cây keo gãy đổ từ 2-3 năm tuổi, thương lái chỉ chọn cây lớn để mua, giá giảm xuống khoảng 20% so với keo đúng tuổi thu hoạch.

Phạm Ngôn – Minh Hoàng

Nguồn: https://baomoi.com/dan-quang-ngai-ban-thao-keo-non-sau-bao-so-9/c/36972358.epi

Related Posts

Chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng khởi kiện UBND tỉnh Lâm Đồng vì thu hồi đất sai luật

Hợp đồng cho thuê đất có thời hạn 50 năm vẫn chưa hết; bến xe hoạt động hiệu quả suốt 10 năm qua, thế nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn ra quyết định thu hồi mặc dù Kết luận Thanh tra trước đó chỉ yêu cầu doanh nghiệp khắc phục thiếu sót. Và, đó chính là lý do mà Công ty Trường Sơn Xanh (chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng) quyết định đưa vụ việc ra tòa án.

Quảng Nam: Nạn nhân vụ sạt lở núi Bàng hoàng kể lại phút thoát chết: 'Tôi bị đất đá vùi, bò được ra ngoài cùng 1 người gãy chân'

Vẫn chưa hết Bàng hoàng về những gì vừa xảy ra, ông Hưng cho biết, khi nghe tiếng lα hét "chạy đi, chạy đi", ông chưa kịp định thần thì đã bị đất đá đẩy vùi và mα y mắn bò được ra ngoài và thoát chết cùng 1 người gãy chân.

Người Sài Gòn ùn ùn đi 'hốt' đồ hiệu đổ đống bán giá bèo, mua 2 tặng 1

Các sản phẩm quần áo, giày dép, nữ trang,... của những thương hiệu nổi tiếng ồ ạt giảm giá sâu từ 50% đến mua 1 tặng 1 khiến hàng trăm người đổ xô đi mua. Tạ lối đi một khách sạn, dòng người xếp thành hai hàng dài chờ tính tiền, bên trong cũng chật kín khách lựa đồ giảm giá.

TT Huế: Vụ Rào Trăng 3: Chủ đầu tư hỗ trợ gia đình 17 nạn nhân chết, mất tích ra sao?

TPO - Theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, doanh nghiệp này đã đưa ra những “biện pháp khắc phục” đối với 17 gia đình có người tử vong, mất tích do sự cố sạt lở đất xảy ra tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 hồi giữa tháng 10 vừa qua.

lên đầu trang