Bộ trưởng Công thương: 'Nhờ các hồ đập điều tiết lũ, không thì ngập trắng toàn hạ du'

TTO – Hai bộ trưởng Công thương và Tài nguyên – môi trường đưa ra những thông tin về quản lý an toàn hồ đập, vận hành với các nhà máy thủy điện, đồng thời khẳng định sẽ rà soát và đánh giá kỹ tác động kinh tế – xã hội tới môi trường.

TTO – Hai bộ trưởng Công thương và Tài nguyên – môi trường đưa ra những thông tin về quản lý an toàn hồ đập, vận hành với các nhà máy thủy điện, đồng thời khẳng định sẽ rà soát và đánh giá kỹ tác động kinh tế – xã hội tới môi trường.

Bộ trưởng Công thương: Nhờ các hồ đập điều tiết lũ, không thì ngập trắng toàn hạ du - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng quản lý an toàn hồ đập được thực hiện đúng quy định – Ảnh: Quochoi.vn

Dành phần lớn thời gian phát biểu để thông tin về việc vận hành an toàn hồ đập, thủy điện tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế – xã hội ngày 2-11, bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho hay cả nước có 429 công trình thủy điện, chiếm 86% dung tích hồ chứa nước.

Hiện đã có đầy đủ quy định quản lý về an toàn hồ đập thủy điện. Cụ thể, có 401/401 các đập báo cáo hiện trạng an toàn đập, thực hiện đúng quy định về bảo trì, kiểm tra, sửa chữa đập; được phê duyệt về phương án ứng phó thiên tai, phối hợp phòng chống bão lũ; có 376/401 đập chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình vận hành hồ chứa.

Bộ Công thương cũng thường xuyên kiểm tra an toàn hồ, đập thủy điện, cơ bản đều đảm bảo an toàn, thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định.

“Thông tin ngập lụt là cách viết truyền thông”

“Một số thông tin hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt, đấy là cách viết thông tin trên truyền thông. Thực tế, qua số liệu quan trắc và khí tượng thủy văn, như hồ thủy điện Đắc Mi 4 có thời điểm nước về hồ lên tới 17.000m3/giây, nhờ khả năng điều tiết, chứa nước đã cắt lũ đến tới 55%, không thì ngập lụt trắng toàn vùng hạ lưu”, ông Tuấn Anh dẫn chứng.

Cũng tại thảo luận tổ, bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường Trần Hồng Hà cho rằng nguyên nhân sạt lở được kích hoạt chính là do mưa bão kỷ lục cường độ cao, kéo dài liên tục. Đất đá bị bão hòa, sũng nước, vừa làm tăng các lực gây trượt, vừa làm giảm các lực kháng trượt, thúc đẩy nhanh quá trình trượt lở.

“Theo nghiên cứu, chỉ cần mưa với cường độ khoảng 100mm/ngày hoặc nhỏ hơn nhưng kéo dài liên tục hàng chục ngày là đã đủ để khiến cho đất đá bị bão hòa nước. Trong khi đó khu vực miền Trung vừa qua mưa vừa lớn lại vừa kéo dài”, ông Hà cho hay.

Do đó, tới đây với những dạng tai biến thiên tai cực đoan, cần các nhà khoa học đánh giá kỹ hơn đối với địa chất mỗi khu vực khi phát triển các công trình hạ tầng để có thể đối phó và đưa ra những giải pháp phòng ngừa, ông Trần Hồng Hà nhận định.

Bộ trưởng Công thương: Nhờ các hồ đập điều tiết lũ, không thì ngập trắng toàn hạ du - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng mưa lớn kéo dài kích hoạt gây sạt lở – Ảnh: N.KH

Nghiên cứu kỹ lưỡng biến đổi địa chất, làm thủy điện và phát triển rừng

Nhấn mạnh đến tính dị thường và cực đoan của thời tiết, bộ trưởng Bộ Công Thương cũng cho hay tại miền Trung có khu vực lưu lượng mưa đạt đến đỉnh 2.000m, thậm chí 3.000m, dẫn tới địa chất yếu gây nên sạt lở đất.

Tuy vậy, ông Trần Tuấn Anh cũng nhìn nhận cần phải đánh giá kỹ lưỡng tác động của hoạt động kinh tế xã hội, dân sinh ảnh hưởng tới môi trường, bao gồm các công trình thủy điện, giao thông…

Đối với thuỷ điện, bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị hiện nay các nguồn tiềm năng lớn đã được khai thác hết, nên tới đây cần có những chính sách chặt chẽ để lựa chọn phát triển thuỷ điện một cách phù hợp và bền vững.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – môi trường cũng khẳng định sẽ đánh giá nghiêm túc vấn đề phát triển rừng. 

Mặc dù tỉ lệ che phủ rừng của Việt Nam đã tăng so với các khu vực và trên thế giới, nhưng cần xem xét lại cơ cấu rừng nguyên sinh, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, tăng độ che phủ và chú ý chất lượng rừng.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bo-truong-cong-thuong-nho-cac-ho-dap-dieu-tiet-lu-khong-thi-ngap-trang-toan-ha-du-20201102144217126.htm

Related Posts

Chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng khởi kiện UBND tỉnh Lâm Đồng vì thu hồi đất sai luật

Hợp đồng cho thuê đất có thời hạn 50 năm vẫn chưa hết; bến xe hoạt động hiệu quả suốt 10 năm qua, thế nhưng UBND tỉnh Lâm Đồng vẫn ra quyết định thu hồi mặc dù Kết luận Thanh tra trước đó chỉ yêu cầu doanh nghiệp khắc phục thiếu sót. Và, đó chính là lý do mà Công ty Trường Sơn Xanh (chủ đầu tư Bến xe Đức Trọng) quyết định đưa vụ việc ra tòa án.

Quảng Nam: Nạn nhân vụ sạt lở núi Bàng hoàng kể lại phút thoát chết: 'Tôi bị đất đá vùi, bò được ra ngoài cùng 1 người gãy chân'

Vẫn chưa hết Bàng hoàng về những gì vừa xảy ra, ông Hưng cho biết, khi nghe tiếng lα hét "chạy đi, chạy đi", ông chưa kịp định thần thì đã bị đất đá đẩy vùi và mα y mắn bò được ra ngoài và thoát chết cùng 1 người gãy chân.

Người Sài Gòn ùn ùn đi 'hốt' đồ hiệu đổ đống bán giá bèo, mua 2 tặng 1

Các sản phẩm quần áo, giày dép, nữ trang,... của những thương hiệu nổi tiếng ồ ạt giảm giá sâu từ 50% đến mua 1 tặng 1 khiến hàng trăm người đổ xô đi mua. Tạ lối đi một khách sạn, dòng người xếp thành hai hàng dài chờ tính tiền, bên trong cũng chật kín khách lựa đồ giảm giá.

TT Huế: Vụ Rào Trăng 3: Chủ đầu tư hỗ trợ gia đình 17 nạn nhân chết, mất tích ra sao?

TPO - Theo báo cáo mới đây của chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, doanh nghiệp này đã đưa ra những “biện pháp khắc phục” đối với 17 gia đình có người tử vong, mất tích do sự cố sạt lở đất xảy ra tại khu vực dự án thủy điện Rào Trăng 3 hồi giữa tháng 10 vừa qua.

lên đầu trang