Bão Vamco có đường đi gần giống bão số 9: Vamco có liên quan gì tới sông Vàm Cỏ không?

Theo dự báo, bão Vamco là một cơn bão mạnh và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực miền Trung của nước ta.

Theo dự báo, bão Vamco là một cơn bão mạnh và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực miền Trung của nước ta.

Nếu như ở vùng biển Đại Tây Dương, cơn bão Eta (là cơn bão thứ 28) mới chỉ vừa đổ bộ vào bang Florida (Mỹ), gây mưa to, gió lớn còn chưa dứt thì cơn bão thứ 29 (Theta) đã lại hình thành ở phía Đông Bắc Đại Tây Dương vào đêm 9/11.

Cùng thời gian đó, ở vùng biển Thái Bình Dương, một áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (Tên quốc tế là Vamco, dự kiến sẽ là cơn bão số 13 khi đi vào Biển Đông) đã được Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo trước đó.

Theo dự báo, bão Vamco là một cơn bão mạnh và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực miền Trung của nước ta. Vào 07 giờ ngày 11/11 thì cơn bão Vamco đang ở trên khu vực vùng biển phía Đông Đông Nam của phía Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin).

Vị trí tâm bão ở khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 124,5 độ Kinh Đông, cách phía Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão của bão Vamco mạnh cấp 12 (từ 115 đến 135 km/h) và giật cấp 15.

Trong 24 giờ tới, cơn bão sẽ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 20 đến 25 km/h và có khả năng mạnh thêm khi đi vào Biển Đông (ngày 12/11).

Trên trang Pháp Luật Thành Phố Hồ Chí Minh cho hay, trong cuộc họp ứng phó với bão của Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai vào sáng 10/11 tại trụ sở Bộ NN&PTNT, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết:

'Dự báo vào sáng ngày 12/11, bão số 13 sẽ đi vào Biển Đông và vẫn giữ cường độ mạnh. Cơn bão này sẽ di chuyển gần giống cơn số 9, cường độ có thể thay đổi nhưng không giảm nhanh và giảm nhiều như cơn số 9. Hiện vẫn là dự báo xa nên vẫn cần tiếp tục theo dõi nhưng nhận định chung là cơn bão mạnh…'

Thông tin thêm: Tên bão Vamco là tên được đặt theo dòng sông Vàm Cổ Đông thuộc hệ thống sông Đồng Nai, Nam Bộ, đây là tên mà cơ quan khí tượng Việt Nam đề xuất, với tên Tiếng Việt là Vàm Cỏ.

Cách gọi tên bão

Chúng ta đều biết khi các cơn bão đi vào khu vực Biển Đông thì sẽ được đánh số (ví dụ, bão số 1, bão số 2…), tuy nhiên để không gây nhầm lẫn giữa các năm thì các nhà khí tượng lại đặt tên bão theo tên quốc tế.

Những tên quốc tế này sẽ được nhiều quốc gia đóng góp, thậm chí tên 'bão' cũng có sự khác biệt trong tiếng Anh để tránh gây nhầm lẫn.

Bão Vamco có đường đi gần giống bão số 9: Vamco có liên quan gì tới sông Vàm Cỏ không? - Ảnh 1.

Danh sách tên bão trên biển Tây Bắc Thái Bình Dương. Ảnh: TayNguyen.News

Ví dụ: Nếu cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương thì nó sẽ được gọi là 'Hurricanes', trên Thái Bình Dương gọi là 'Typhoon', trên Ấn Độ Dương sẽ gọi là 'Tropical Cyclones'.

Hơn nữa ngay trên một khu vực cũng có thể có rất nhiều cơn bão hoạt động cùng một lúc nên việc đánh số các cơn bão dễ gây nhầm lẫn trong việc đưa ra thông tin về từng hình thái.

Ở đây ta chỉ xét riêng khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương, các cơn bão hình thành ở đây sẽ được đặt tên theo danh sách tên quốc tế (được 14 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của Ủy ban Bão quốc tế thuộc Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) đề xuất).

Trong đó mỗi nước sẽ đề xuất một danh sách gồm 20 cái tên theo tên các vị thần, một địa điểm, loài động vật quý hiếm, món ăn đặc trưng hay dòng sông của mỗi quốc gia (như trường hợp bão số 13 nêu trên).

Nếu được Ủy ban Bão quốc tế thông qua thì trong 20 cái tên đề xuất sẽ được chọn ra 10 tên bão được duyệt. Đối với nước ta, 10 tên bão đó là: Conson, Saola, Songda, Sontinh, Lekima, Sonca, Bavi, Trami, Halong và Vamco.

Những tên cơn bão có thể sẽ được thay đổi vì mỗi năm Ủy ban bão sẽ họp một lần. Ví dụ: Những cơn bão có sức mạnh hủy diệt như bão Saomai (2006) và bão Chanchu (2006) đã bị loại khỏi danh sách và thay bằng tên mới.

Bài viết được tổng hợp từ các nguồn: Nchmf, Watchers, Accuweather

Biển Đông sắp có bão số 13? Dự báo, bão giật cấp 16 vào ngày nào, diễn biến sức mạnh ra sao?

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/bao-vamco-co-duong-di-gan-giong-bao-so-9-vamco-co-lien-quan-gi-toi-song-vam-co-khong-162201111143221746.htm

Related Posts

Con Trαι của cụ ông bị ?ỏ?? 10 năm mới về thăm cha, cầm 110 trιệʊ từ thiện ??ế? ?ấ?, tắt đιện thoại

Cách đây 2 ngày, người đàn ông này đã ‘biến Mất’ cùng số tιền 110 Trιệʊ đồng của các Mạnh Thường Qʊân quyên góp cho người cha. Câu chuyện cụ ông Nguyễn Văn Tại (Sιnh năm 1957, Bình Dương) được nhiều Mạnh Thường Qʊân chʊng tαყ giúp đỡ lúc Khó khăn vẫn đang nhận được sự quan …

Thành viên đoàn cứu trợ tiết lộ sự thật về con người Thủy Tiên, bức ảnh mới chia sẻ gây xôn xao

Suốt thời gian qua, tình hình mưa lũ của miền Trung khiến cộng đồng mạng cả nước không khỏi lo lắng. Bão chồng bão, lũ chồng lũ đẩy cuộc sống của nhiều người dân rơi vào cảnh khó khăn, thất thoát nhiều tài sản. Đau xót trước tình cảnh đó, nhiều sao Việt đã đứng …

lên đầu trang